Những bí ẩn của nền văn minh Angkor Wat vĩ đại

Mục lục bài viết

  Là một đất nước có diện tích nhỏ, kinh tế cũng không lớn mạnh nhưng Campuchia vẫn làm cho Thế giới ngưỡng mộ bởi những công trình kiến trúc đầy huyền bí của nó. Khám phá nền văn hóa của Campuchia, các bạn không thể bỏ qua những nét đẹp bí ẩn của nền văn minh Angkor Wat vĩ đại.

  Giới thiệu chung về Angkor Wat

  Angkor Wat là một ngôi đền đá rộng lớn ở trung tâm của một thành phố đá cổ. Nhưng ẩn dấu ở cuối các hành lang và khu vực trung tâm của nó là những ngôi đền Phật giáo vẫn còn sót lại qua hàng trăm năm bị bỏ hoang. Những bức tượng Phật giáo này đều là những tác phẩm “mạo danh”, được thi công một cách vội vàng để phù hợp với những huyền thoại và nghi lễ của Ấn Độ giáo thời bấy giờ.

  Quần thể kiến trúc Angkor Wat

  Quần thể kiến trúc Angkor Wat

  Thế nhưng đến nay, chúng vẫn lộng lẫy và khoác lên mình những chiếc áo choàng màu cam mới thật sặc sỡ, chất liệu polyester phát sáng chói trên nền đá cũ, mát lạnh. Sự phát triển mạnh mẽ và sống động qua hàng thế kỷ khiến Angkor Wat trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn và bí ẩn nhất trên Thế giới. Nó cũng là một trong những nền văn minh vĩ đại nhất và là công trình tôn giáo bằng đá lớn nhất trên thế giới. Giữa những tàn tích tôn giáo cổ đại này vẫn còn tồn tại một trái tim tâm linh sống động, nhịp nhàng tồn tại qua gần 1.000 năm. Chính điều đó đã làm nên một Angkor Wat thật huyền bí tại vương quốc Campuchia.

  Vẻ đẹp vượt thời gian của Angkor Wat  

  Angkor Wat được xây dựng trong khoảng thời gian 30 năm bắt đầu từ năm 1113. Đây là cung điện hoàng gia, đền thờ và cuối cùng là lăng mộ cho vị vua thần. Năm ngọn tháp hình búp sen nổi tiếng vươn lên trên nền phong cảnh phẳng lặng đặc trưng của Campuchia, là trung tâm chứa những ngôi đền linh thiêng nhất. Nơi mà từng chỉ có riêng nhà Vua mới được tham dự.

   Angkor Wat

  Qua bao năm Angkor Wat vẫn duy trì được nét đẹp cổ đại 

  Angkor Wat không được xây dựng như một ngôi đền Phật giáo. Kiến trúc của nó đại diện cho một thời điểm đặc biệt trong lịch sử tôn giáo, nơi một nền văn minh cổ đại chuyển từ Ấn Độ giáo sang Phật giáo Đại thừa và sau đó là hình thức nguyên thủy hơn của Phật giáo Nguyên thủy, và nó vẫn tiếp tục được duy trì cho đến ngày nay.

  Các nhà văn và du khách quý tộc như Somerset Maugham và Sitwells cũng đã từng đến Angkor vào những năm 1930, 40 và 50. Maugham nghĩ rằng mọi người nên nhìn thấy Angkor một lần trước khi chết. Họ bị quyến rũ bởi Angkor Wat và các hồ chứa và kênh đào xung quanh nó. Nó khiến họ liên tưởng đến một phiên bản phương Đông của Cung điện tại Versailles, mặc dù quy mô của nó nhỏ hơn nhiều.

   Angkor Wat

  Các bức tượng tại Angkor Wat qua nhiều thế kỷ

  Ngôi đền đã bị thất thoát nhiều cổ vật qua nhiều thế kỷ, và phần lớn bức tượng đẹp nhất của nó hiện nằm trong các bộ sưu tập trên khắp thế giới, cũng như ở những nơi như Bảo tàng Quốc gia Campuchia. Chính trong bảo tàng này, bạn sẽ thấy tác phẩm điêu khắc đẹp nhất của thời kỳ Angkor. 

  Lịch sử về những công trình kiến ​​trúc Angkor Wat 

  Có bao giờ bạn thắc mắc ai là người đã xây dựng nên kiến ​​trúc Angkor Wat? Đó chính là vị vua thứ 2 của vương quốc Campuchia - Suryavarman. Ông đã xây dựng Angkor Wat như một ngôi đền Hindu dành riêng cho thần Vishnu, để tái tạo lại Núi Thánh Meru trong thần thoại. Người ta cho rằng ông là hậu duệ của một gia đình Hindu dũng cảm mang sứ mệnh chinh phục những vùng đất rộng lớn ở châu Á. 

  Thời kỳ Angkor Wat

  Thời kỳ Angkor Wat mãi là thời kỳ vĩ đại của nền văn hóa Khmer

  Vinh quang của thời kỳ Angkor Wat lúc ấy chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Được hoàn thành vào năm 1150, nhưng sau đó nó đã bị Vương quốc Chăm theo đạo Hindu cướp phá vào năm 1177. Vào thế kỷ 19, khi Henri Mouhot hỏi người dân địa phương rằng nó được xây dựng như thế nào, họ đã rất hoang mang về nguồn gốc của nó. Họ cho rằng nó được tự tạo ra, bằng cách nào đó nổi lên một cách hoàn hảo từ những tầng rừng rậm. Có lẽ vào thời điểm đó, người dân Campuchia cũng đã quên đi sự vĩ đại mà đế chế của họ đã gây dựng nên. Nhiều người còn nghĩ rằng nó đã được tạo ra như một phép màu - rằng một kỳ công như vậy là không thể đối với công nghệ thời đó.

  Thời kỳ Angkor Wat

  Nét đẹp bí ẩn của Angkor Wat thu hút sự tò mò của du khách năm châu

  Đến này người ta vẫn không thể giải thích được về công nghệ, sự tinh vi và phức tạp của kiến ​​trúc Angkor Wat. Không phải ngẫu nhiên mà nó thu hút rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Angkor là một trung tâm của sức mạnh, và ở giữa nó là cảm giác có một sự kết nối không thể diễn tả hay xác định được.

  Campuchia từ xưa đã một nơi rất nghèo. Nó đã phải hứng chịu những tác động của chiến tranh và những năm tháng thảm khốc của Khmer Đỏ. Angkor Wat chính là viên ngọc quý đầy vẻ vang và hùng vĩ mà người dân Khmer vô cùng tự hào đến hôm nay.

   

  Tags: Angkor Wat, kiến ​​trúc Angkor Wat, văn hóa Khmer, văn hóa Campuchia, người Campuchia, đất nước Campuchia, người dân Khmer, thời kỳ Angkor Wat

  Để lại số điện thoại
  để được Phuong Nam Education liên hệ tư vấn

  Hoặc gọi ngay cho chúng tôi:
  1900 7060

  Gọi ngay

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC